20th Century Boy

posted on 19 Sep 2014 04:02 by littlebert in AnimeMangaCartoon, MovieSPOILER, MuzikTheraphy directory Entertainment, Diary
 
hide - 20th Century Boy (Cover)
 
 

ไล่อ่านบล็อกเก่าๆ ที่เขียนไว้ ทั้งที่ published และยังเป็น draft ซ่อนอยู่หลังบ้าน

ไปเจอที่เขียนถึงหนัง 20th Century Boy ภาคจบตั้งแต่ปี 2010 เขียนไว้ยาวมาก แต่ยังไม่จบ และจำไม่ได้แล้วว่าจะเขียนอะไรต่อ

และก่อนหน้านี้ระหว่างที่ไล่ฟังเพลงของ X Japan ก็เพิ่งรู้ว่าเอาเพลง 20th Century Boy มาคัฟเวอร์ด้วย

จริงๆ ชอบ เวอร์ชั่นต้นฉบับ ของคณะ T. Rex แบบที่เอามาประกอบหนังมากกว่า อินโทรง่ายๆ รู้เรื่อง :]

แต่สไตล์ใครสไตล์มัน ถ้าคัฟเวอร์ออกมาแล้วเหมือนเดิมก็ไม่ใช่ละ

พอเอาสองอย่างมายำๆ รวมกัน ชักอยากกลับไปอ่านการ์ตูนอีกรอบ

 

จากที่เคยเขียนไว้ ตัดท่อนที่น่าจะสมบูรณ์ในตัวเองแล้วมาได้เท่านี้

 

[2010.02.10]

. เหมือนจะลืมเหตุการณ์สุดท้ายของภาค ๒ ไปแล้ว แต่อาศัยว่าอ่านการ์ตูนหลายรอบแล้ว ยังไงก็ต่อติด :p ภาค ๓ เริ่มเรื่องในปีเพื่อนศักราชที่ ๓ โอ๊ตโจะข้ามกำแพงเข้ามาในโตเกียวสำเร็จ ขณะเดียวกัน ยาบุกิ โจ (หรือเคนจิ) กำลังมุ่งหน้ามาที่โตเกียวเพื่อเผชิญหน้ากับ "เพื่อน" จะได้สะสางปมปัญหาที่ทำให้เกิดความวุ่นวายทั้งหมด ส่วนเพื่อนเองก็กำลังเล่นตามบันทึกคำทำนาย (ใหม่) ของตัวเองที่ดำเนินมาถึงตอนอวสานของโลกแล้ว

 

. 20thฯ เวอร์ชั่นหนังมีการปรับเรื่องให้แตกต่างจากการ์ตูน ลดความซับซ้อน  (เพราะไม่อย่างนั้นคงต้องมีต่ออีกหลายภาค แล้วจะกลายเป็นซีรีส์แทน) แม้ "เพื่อน" จะเป็นคนเดียวกันกับในการ์ตูน แต่กลวิธีในการเป็นเพื่อนแตกต่างกัน ซึ่งไม่ได้ทำให้แก่นเรื่องบิดไปจากเดิม ฉันว่าทำได้ดีสมกับเป็นหนัง บางคนที่ไม่ได้อ่านการ์ตูนดูแล้วเข้าใจและอินตามได้ (แต่บางคนก็คงจะงงอยู่ดี ฮา)

 

. ฉันรู้สึกว่าหนังภาคนี้ทำให้คนอ่านการ์ตูน (อย่างฉัน) เข้าใจโลกของ "เด็กศตวรรษที่ ๒๐" มากขึ้นจากคำพูดของเพื่อนตอนหนึ่งว่า เขานี่แหละคือตัวแทนของเด็กชายศตวรรษที่ ๒๐ ยุคสมัยที่ดีที่สุดและเลวร้ายที่สุดในเวลาเดียวกัน: ช่วงเวลาที่เด็กๆ ยังวิ่งเล่นอยู่กลางทุ่งหญ้า มีจินตนาการถึงโลกอนาคตที่สดใส และเชื่อมั่นในพลังที่จะเปลี่ยนแปลงโลก แต่ชีวิตก็ไม่ได้มีแต่ความสุข เมื่อเด็กๆ ได้เรียนรู้ว่ามีอีกด้านที่มืดมนในตัว บางคนก็เลือกเดินเข้าสู่มุมมืด เล่นบทผู้ร้ายเพื่อหลอกล่อให้เพื่อนมาเล่นด้วยเท่านั้น

 

. "เพื่อน" อาจไม่ได้เจ็บแค้นที่เคนจิสร้างความเข้าใจผิดจนทำให้เขาเดือดร้อน แต่เขาเลือกใช้เหตุการณ์นี้มาเป็นข้ออ้างเพื่อให้เคนจิต้องลงมาปะทะกับเขา... คล้ายกับการแกล้งเพื่อนในวัยเด็ก ที่แกล้งก็เพราะอยากให้หันมาทะเลาะ ต่อล้อต่อเถียง แต่ถ้าฝ่ายที่ถูกแกล้งทำเฉย ไม่สนใจ คนแกล้งก็จะเป็นฝ่ายเลิกไปเอง

 

. การละเล่นจะจบลงก็ต่อเมื่อมีฝ่ายยอมแพ้ และการยอมแพ้-ยอมรับผิด-ขอโทษ จากใจจริงก็เป็นสิ่งที่ทำได้ยากเย็นเหลือเกินสำหรับหลายๆ คน

 
(แน่ใจนะว่านี่คือสมบูรณ์แล้ว?)
 
ยังชอบนิยามของ 'เด็กศตวรรษที่ 20' ที่ตัวเองคิดเองเออเองนะ ที่อินกับเรื่องนี้มากก็คงเพราะความรู้สึกทำนองนี้แหละ มันคืออดีตหวานๆ ที่เกิดขึ้นจริงสำหรับบางคน แต่หลายคนที่่เกิดไม่ทันด้วยซ้ำอย่างเราเองก็ดัน nostalgia กับมันเหลือเกิน อาจเพราะการ์ตูนทั้งหลายที่เคยอ่าน โดราเอมอน, การ์ตูนตาหวานที่ไม่เคยจำชื่อคนเขียน, การ์ตูนของ อาดาจิ มิซึรุ, ยาซาวะ ไอ (ยุคก่อน Paradise Kiss และ Nana) หรือแม้แต่ อิโต จุนจิ ก็เถอะ พอนึกย้อนดูมันก็อยู่ในยุคท้ายศตวรรษที่ 20 รุ่นก่อนเราจะเกิดทั้งนั้น
 
ในบริบทของ 20th Century Boy เด็กในยุคนั้นฝันถึงอนาคตที่ดีกว่าในศตวรรษที่ 21 จากความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ การขึ้นไปเหยียบดวงจันทร์ของมนุษย์ แต่สุดท้ายอนาคตของทุกคนกลับไม่ได้ก้าวไปไหน เพราะถูกปกครองโดยเจ้าลัทธิที่มีเป้าหมายแค่การชวนเพื่อน 'มาเล่นกัน' 
 
อนาคตไม่ได้หอมหวาน แม้แต่อดีตที่เราเคยคิดว่าหอมหวานก็เช่นกัน
 
 
ตอนแรกพูดถึง X Japan แต่เลือกเพลงเวอร์ชั่นของฮิเดะมาลง ก็เพราะว่าเขายังเป็น 'เด็กศตวรรษที่ 20' อยู่เลย...

Comment

Comment:

Tweet